Kính gửi chị Thanh Tâm, chị vui lòng tư vấn cho tôi về trường hợp một cháu trai 5 tuổi vạch quần sờ chỗ kín bé gái 5 tháng tuổi nên hiểu như thế nào? Tôi nhấn mạnh là hành vi vạch quần, luồn tay (có thể nói như người lớn) nhé! Tôi đã bắt gặp và đã sốc, mẹ tôi cũng vậy. Hai lần tôi bắt gặp cách xa nhau. Hai lần mẹ tôi bắt gặp trong cùng một ngày và cách xa hai lần tôi bắt gặp vài tháng.

Tôi cho rằng bản chất là con gái tôi bị xâm hại. Tôi đã ngăn không cho hai cháu trai kia chơi với con gái tôi để ngăn ngừa sự cố đáng tiếc xảy ra. Nhưng vợ và nhà vợ không hợp tác với tôi. Lí do là ngăn cấm không cho chơi sợ mất tình cảm chị em, gia đình. Đó không phải là xâm hại vì cháu trai kia còn nhỏ không biết gì. Dùng từ quá đáng. Cháu trai kia là con của chị vợ tôi. Hai vợ chồng thuê cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng, có một cháu gái học lớp 7 và một cháu trai 5 tuổi. Địa điểm thuê cửa hàng là nhà của hai mẹ con mà mẹ cặp bồ kiểu mẹ, con cặp bồ kiểu con. Hai đứa cháu ngoài thời gian đi học thì quanh quẩn ở cửa hàng và chơi ở nhà hai mẹ con chủ nhà.

Sự việc đã xảy ra cách đây khoảng năm rưỡi. Đến bây giờ cả ông bố vợ vẫn không hợp tác với tôi, gần đây ông vào Sài Gòn chơi vẫn cố tình dẫn cháu trai kia lên nhà tôi chơi. Tôi vẫn quyết không cho, nhà vợ (cả ông bố vợ) trách tôi không vì cái chung của gia đình lớn. Có cái chung của gia đình lớn nào mà lại để cho các cháu xâm hại nhau chị nhỉ? Vợ chồng tôi ở xa, thi thoảng mới cho cháu lên chơi mà vẫn bắt gặp hành vi đó. Tôi vẫn quyết bảo vệ con gái tôi. Vì tôi nghĩ không thể thả cáo vào trong nhà để rồi canh không cho cáo vồ thỏ. Trường hợp này đúng như câu nói “Con người ta thường bị lừa bởi người thân và bạn hữu”. Bởi vì với người thân và bạn hữu ta không đề phòng, còn với người lạ ta thường đề phòng cao nên không bị lừa.

Cảm ơn chị!

tre_ldtd

Ảnh minh họa – nguồn internet

 Chuyên gia tư vấn trả lời:

Anh thân mến!

Có thể nói hành động “vạch quần sờ chỗ kín bé gái 5 tháng tuổi của bé trai 5 tuổi” chưa phải là hành vi xâm hại tình dục của trẻ vị thành niên. Bởi 5 tuổi, đứa trẻ tuy đã có ý thức bản ngã, phân biệt được giới tính nhưng chưa nhận thức được đầy đủ việc gì được làm, việc gì không được làm. Hành động của đứa trẻ 5 tuổi như vậy, chỉ nên coi như là những hành động bản năng vô thức, người lớn cần phải điều chỉnh, nhắc nhở cho cháu biết đó là việc làm xấu, không được làm, chứ không nên đề phòng bằng cách cấm đoán các cháu chơi với nhau, nhất là lại lấy việc đó để nâng lên thành quan điểm giáo dục của những người khác nhau trong gia đình. Từ đó, quy kết thành đạo đức, lối sống,… ảnh hưởng từ thế hệ trước đến thế hệ sau gây nên những tranh luận không đáng có, làm nảy sinh những mâu thuẫn trong gia đình vợ chồng, chị em, bố con.

Chúng tôi nghĩ, để có cơ sở khoa học đúng đắn cho vấn đề mà các anh, các chị đang tranh luận thì các anh các chị cần nghiên cứu thêm về sự hình thành, phát triển nhân cách, tâm lý lứa tuổi …Cổ nhân có câu “nhân chi sơ tính bản thiện”, con người sinh ra vốn như tờ giấy trắng, sau này nó tốt đẹp hay hoen ố là do nhiều yếu tố. Còn “trẻ em như búp trên cành/ biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”. Mỗi lứa tuổi có một hoạt động chủ đạo hình thành nhân cách: vui chơi, học tập, lao động trong đó yếu tố giao tiếp – quan hệ con người với con người là rất quan trọng “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” , “ở nhà nhất mẹ nhì con, ra đường nhiều kẻ còn giòn hơn ta”. Trong các yếu tố tác động hình thành nhân cách của đứa trẻ thì môi trường gia đình có ý nghĩa rất quan trọng “cùng với dòng sữa mẹ đứa trẻ tiếp thu cả một nền văn hóa”. Thanh Tâm muốn nói rằng, vấn đề nó như thế nào thì ta coi nó đúng như nó vốn có, không nâng quan điểm để quan trọng hóa nhưng cũng không bỏ qua hoặc tầm thường hóa sự việc.

Chúc anh thành công và hạnh phúc!

Thanh Tâm.

Nếu bạn cần được tư vấn tâm lý tình cảm, hạnh phúc gia đình, tư vấn sức khỏe tình dục – hãy gọi tới tư vấn Thanh Tâm – 1900 6674 – hoặc gửi thư cho Thanh Tâm để được các chuyên gia tư vấn giải đáp!паркет модульныйкабельmillstreamds dental

 

2 bình luận

  1. Van says:

    Chao chi thanh tam toi co the tam su voi chi mot chuyen lam toi rat met moi

 


Thiết kế bởi Công ty cổ phần truyền thông Lạc Hồng
Copyright by tuvanthanhtam.com