Để có món ăn ngon, ngoài tài năng của người chế biến thì thực phẩm và gia vị là những yếu tố quan trọng nhất.

 Trong đó, bột ngọt là một phần không thể thiếu góp phần tạo ra sự hài hòa và cân bằng vị cho các món ăn. Vậy việc sử dụng gia vị này như thế nào là hợp lý và an toàn cho sức khoẻ?
Ra đời từ năm 1909 bởi phát minh của GS. Kikunae Ikeda (Nhật Bản), hơn 100 năm qua, bột ngọt là một gia vị đã và đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành chế biến thực phẩm trên toàn cầu. Nhưng sử dụng bột ngọt bao nhiêu mỗi ngày vẫn là băn khoăn của nhiều người.
Theo qui định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Thông tư số 27 /2012/TT-BYT của Bộ Y tế Việt Nam thì bột ngọt là gia vị an toàn với mã số 621, được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và có “liều dùng hằng ngày là không xác định” (ADI – Acceptable daily intake – “not specified”).
Điều này có nghĩa rằng không có bất kỳ qui định nào về liều dùng bột ngọt hằng ngày đối với từng người hay từng đơn vị thực phẩm và việc sử dụng bột ngọt ở liều lượng đúng với chức năng điều vị thì không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của người sử dụng.
Người chế biến món ăn nên cân đối hài hoà các chất dinh dưỡng từ nguyên liệu và gia giảm gia vị sao cho món ăn thêm ngon. Chính vì thế, cần xác định rõ vai trò “điều vị” của các gia vị nói chung và bột ngọt nói riêng để có cách sử dụng hợp lý.

(Theo Ngoisao.vn)

планшет хорошиймихаил безлепкин биографияподвесные интернетлинейные светодиодные светильники с датчиком движения

 
 


Thiết kế bởi Công ty cổ phần truyền thông Lạc Hồng
Copyright by tuvanthanhtam.com