Cháu chào cô Thanh Tâm !

Cô ơi, thực sự bây giờ cháu không biết mình nên làm gì nữa. Cháu đang sống trong cảm giác lo âu, tuyệt vọng vì những gì xảy ra với cuộc đời cháu.

Cháu và anh quen nhau cách đây một năm. Bọn cháu là giáo viên một trường làng. Nhà anh ở thành phố nên bố mẹ anh muốn anh chuyển về gần nhà và lập gia đình với một người mà bố mẹ anh chọn. Anh đã từng nói với cháu chuyện này nhưng cháu bỏ qua tất cả và vẫn tiếp tục yêu anh. Nhưng vấn đề lại nặng nề, trầm trọng hơn khi cháu và anh biết cháu có thai, đến nay đã được hơn hai tháng. Suốt hai tháng qua anh suy nghĩ, lo lắng rất nhiều. Anh bảo rằng anh chưa chuẩn bị cả tinh thần và vật chất cho việc lập gia đình. Anh muốn đợi đến hè, khi anh có thể lo được mọi việc. Rồi dần dần anh cũng chấp nhận chuyện này. Tuy nhiên, khi anh nói chuyện với ba mẹ anh, họ lại kịch liệt phản đối. Họ chê cháu nhỏ, yếu ớt, sợ sau này con cái không được khỏe mạnh. Họ sợ anh lập gia đình với cháu ở ngoài này thì cuộc sống của anh sẽ vất vả. Hơn hết, họ bảo người con trai thứ hai vừa mới lập gia đình, vì kiêng kị hai người trong một gia đình cưới cùng năm nên không muốn cho anh và cháu kết hôn trong năm này. Chờ đến sang năm ra tết tổ chức đám cưới thì bụng cháu đã 5 tháng, họ sợ bị tai tiếng với hàng xóm và mọi người ở trường cháu. Ba mẹ anh bảo để bọn cháu tự tính sao cho phù hợp.

Anh nói ba mẹ anh đã khóc rất nhiều, họ lo lắng không ngủ được. Anh vì thương ba mẹ, phần vì chưa muốn kết hôn nên liên tục khuyên cháu nên bỏ cái thai đi, anh bảo sẽ có con lại và chờ đến hè rồi cưới. Cháu nhất định không chịu với việc làm thất đức này, cháu cũng sợ sẽ ảnh hưởng đến việc có con sau này. Thực sự giờ đây cả anh và cháu đang rất căng thẳng, có cảm giác như bọn cháu đang ép buộc lẫn nhau. Anh bảo sau đó liệu bọn cháu có thực sự hạnh phúc hay không. Anh thương cháu, cháu biết điều đó, nhưng cháu cũng nhận ra rằng anh thực sự không cần cháu. Giờ đây, khi không thuyết phục được cháu bỏ cái thai, anh quay sang sỉ nhục cháu bằng những lời lẽ rất nặng nề.

Cháu quá thất vọng về người mà cháu đã từng yêu cô à. Cháu lại không bao giờ muốn bỏ đứa con này, giờ cháu phải làm sao đây cô ? Cháu có nói chuyện này với chị gái cháu. Chị bảo hãy giữ con lại và cố gắng thuyết phục anh. Cháu chưa dám nói với ba mẹ rằng gia đình anh và anh muốn cháu bỏ đứa con này. Cháu chỉ mới nói với ba mẹ về việc bọn cháu có thai, ba mẹ cháu bảo cháu nói anh về gặp ba mẹ cháu để bàn chuyện nhưng anh lần lữa mãi không chịu về. Cháu có nên nói cho ba mẹ cháu biết việc anh muốn cháu bỏ cái thai để ba mẹ cháu can thiệp không cô ? Cháu thực sự rất mệt mỏi với việc này, cháu rất lo cho đứa con sau này của cháu. Mong cô cho cháu lời khuyên sớm để cháu vượt qua bi kịch hôm nay.

Cháu cảm ơn cô.

 tumblr_ndu5jv9IRb1qd1ozro1_500

Ảnh minh họa – nguồn internet

Thanh Tâm trả lời:

Cô rất hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của cháu trong lúc này, cháu muốn giữ thai và tổ chức lễ cưới trước tết nhưng bố mẹ anh ấy và anh ấy chưa chuẩn bị cả vật chất và tinh thần, đặc biệt em trai anh ấy lại mới cưới trong năm, họ kiêng một năm cưới hai người sẽ không tốt. Anh ấy, vì không thuyết phục được cháu bỏ thai đã tức giận và nặng lời sỉ nhục cháu. Ai trong hoàn cảnh như cháu cũng sẽ rất rối bời, không biết như thế nào là tốt, là đúng.

Cháu ạ, về mặt nguyên tắc, giải quyết bất cứ một vướng mắc nào cũng phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên đồng thời phải thấu tình đạt lý, có tính đến xu hướng phát triển của các mối quan hệ và hoàn cảnh lịch sử cụ thể của vướng mắc đó.

Nếu cháu chọn giải pháp khăng khăng giữ lại cái thai và ép gia đình anh ấy tổ chức lễ cưới trước tết thì cháu mới chỉ tính cho quyền lợi của cháu. Gia đình và anh ấy bị ép buộc phải làm như vậy, thì đúng như anh ấy nói, “liệu các cháu có hạnh phúc không”? Khó lắm, một khi tình cảm mà bị ép thì không còn là tình cảm. Cái cháu đòi tưởng như là được hóa ra là không. Hạnh phúc của các cháu tan vỡ thì gia đình anh ấy cũng bất hạnh chứ vui vẻ gì. Và bây giờ , biết trước là không, không bên nào được chỉ có mất thì còn đòi làm gì nữa? Đừng để anh ấy và gia đình anh ấy phải tức giận mà làm như vậy. Hoặc giả cháu cứ đòi giữ lại thai nhưng anh ấy và gia đình anh ấy quyết không thể cưới một cô gái ngang bướng về làm dâu con người ta. Khi đó, cháu nuôi con một mình còn anh ấy và gia đình anh ấy  cũng chỉ bị dư luận đàm tiếu mà thôi.

Nếu cháu chọn giải pháp bỏ thai và tổ chức lễ cưới sau tết đúng như anh ấy và gia đình anh ấy nói thì không những là hành động dũng cảm tự chịu trách nhiệm với lỗi lầm của mình mà còn giữ được danh dự cho cháu, cho anh ấy, ghi được điểm đối với gia đình anh ấy – là cô gái biết nghe lời, biết nhường nhịn và dám chấp nhận thiệt thòi, mất mát về mình, biết tự trọng không ép ai phải làm điều gì nếu không muốn. Một cô gái như vậy thì không những gây được tình cảm tốt mà người ta còn cảm thấy có trách nhiệm với những mất mát, chịu đựng của cô gái do lỗi của con trai mình gây ra. Và đương nhiên như vậy, anh ấy và gia đình anh ấy khó có thể bỏ rơi cháu được. Nếu giả thiết họ vẫn bỏ rơi cháu thì cháu ơi, cháu còn hy vọng gì nữa, hãy quên luôn một gia đình đã đang tâm như vậy. Thực hiện giải pháp này thì cháu không nên nghĩ bỏ thai là việc làm thất đức mà đó là việc làm bình thường khi kế hoạch hóa gia đình bị lỡ do sơ xuất khâu “kỹ thuật”. Cháu hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn một giải pháp phù hợp cháu nhé!

Chúc cháu thành công và hạnh phúc!

Thanh Tâm.

 

Nếu bạn cần được tư vấn tâm lý tình cảm, hạnh phúc gia đình, tư vấn sức khỏe tình dục

 english to italian languageтеннисбелье для подростков девочек купитьлинейные светодиодные светильники москва

 
 


Thiết kế bởi Công ty cổ phần truyền thông Lạc Hồng
Copyright by tuvanthanhtam.com